Bộ Công an khẳng định, việc xử phạt lỗi không có giấy đăng ký xe bản gốc là hoàn toàn chính xác.

Soc: Mua xe tra gop khong co giay to goc la pham luat - Anh 1

Cục CSGT đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về xử lý vi phạm đối với những phương tiện thế chấp ngân hàng

Thời gian vừa qua, nhiều người mua xe trả góp trong quá trình lưu hành đã bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt lỗi không có giấy đăng ký xe do khi mua xe đã thế chấp giấy đăng ký gốc, chỉ sử dụng giấy tờ phô tô công chứng và xác nhận của ngân hàng cho đến khi trả hết số tiền đã vay.

Trước những thông tin bị xử phạt lỗi không có giấy đăng ký gốc, không ít người đã mua và đang sử dụng xe trả góp không khỏi giật mình, lo lắng. Thậm chí nhiều người khi bị xử phạt lỗi trên đã không tâm phục, khẩu phục và có hành vi chống đối lực lượng chức năng.

Sau nhiều phản ánh của người tham gia giao thông và đề nghị hướng dẫn của Công an các địa phương, Cục CSGT (Bộ Công an) vừa có văn bản số 2916/C67-P9 ngày 31/5/2017 khẳng định việc xử phạt như trên là hoàn toàn chính xác. Theo nội dung văn bản này: "Đối với những phương tiện thế chấp ngân hàng khi tham gia giao thông thì bên thế chấp (người mua xe) được giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực theo đúng quy định tại Nghị định số 163/2006/NĐ-CP về giao dịch đảm bảo và công văn số 3851/NHNH-PC ngày 24/5/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Soc: Mua xe tra gop khong co giay to goc la pham luat - Anh 2

Văn bản hướng dẫn của Cục CSGT

Trước đó, ngày 24/5/2017, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ra văn bản 3851/NHNN-PC ngày 24/5/2017 yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện nghiêm túc các quy định về việc thế chấp tài sản, nhất là phương tiện giao thông. Theo nội dung văn bản này, bên thế chấp giữ bản chính giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực theo Nghị định 163/2006/NĐ-CP.

Soc: Mua xe tra gop khong co giay to goc la pham luat - Anh 3

Văn bản số 3851/NHNN-PC về việc thế chấp phương tiện giao thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Như vậy, cả 2 văn bản của Cục CSGT và Ngân hàng Nhà nước nêu trên đã giải đáp rõ những thắc mắc của người mua xe trả góp lâu nay về việc xử lý lỗi vi phạm không có giấy đăng ký xe đối với các phương tiện không có giấy tờ gốc do đã thế chấp tại ngân hàng.

Trao đổi với PV Xe Giao thông, anh Nguyễn Kim Hoàng (Thanh Xuân - Hà Nội) - một người cũng đang sở hữu chiếc Suzuki Vitara trả góp cho biết: "Theo tôi được biết gần như 100% những người mua xe trả góp qua các ngân hàng như tôi đều phải thế chấp giấy tờ gốc tại ngân hàng. Nếu điều này là sự thực sẽ là một vấn đề rất lớn đối với người mua xe trả góp. Điều đáng nói là khi thực hiện các thủ tục vay trả góp, những người mua xe như tôi đều không được nhân viên tư vấn cảnh báo điều này".

Tin tức & Sự kiện khác