05/02/2017 07:00 GMT+7

Thừa phát lại: Xã hội đón nhận,  nhân dân hài lòng
(PLO) - Với những kết quả tích cực đã làm được trong thời gian vừa qua, các văn phòng Thừa phát lại (TPL) đã và đang trở thành một địa chỉ đáng tin cậy để người dân có thêm lựa chọn và tăng tính chủ động mỗi khi muốn tạo lập chứng cứ hoặc thi hành bản án, quyết định của tòa án.

Trao lựa chọn, nhận hài lòng

Cuộc sống hàng ngày luôn nảy sinh những mâu thuẫn, tranh chấp khó có thể lường trước. Để đề phòng rủi ro, rất nhiều cá nhân, tổ chức muốn ghi lại các hành vi, sự việc làm chứng cứ và TPL đã kịp thời đáp ứng được nhu cầu này. Đơn cử như khi muốn xác nhận tình trạng tài sản, nhà đất trước khi xây dựng, sau khi xây dựng; xác nhận việc giao, nhận tiền; xác nhận tài sản chung, riêng trong hôn nhân; thông báo đòi nợ… thì người dân đều có thể mời TPL đến lập vi bằng.

Vi bằng của TPL không chỉ đơn thuần là chứng cứ pháp lý bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người dân khi bị xâm phạm mà còn góp phần giảm bớt các tranh chấp, khiếu kiện do các bên trong quan hệ giao dịch đã tự thỏa thuận giải quyết các mâu thuẫn mà không phải khởi kiện ra Tòa án, ra Trọng tài.

Ngoài ra, sự ra đời của các Văn phòng TPL cũng giúp người dân có thêm quyền lựa chọn để xác minh điều kiện và trực tiếp tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Với đội ngũ TPL là những người có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực pháp lý, có tâm huyết, trách nhiệm cùng đội ngũ Thư ký nghiệp vụ trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết, không quản ngại khó khăn, thách thức, các Văn phòng đã nhận được sự đón nhận, hài lòng của đông đảo người dân.

Với sự hoạt động hiệu quả đó, TPL đã góp phần giảm tải công việc cho các cơ quan nhà nước như Tòa án, hệ thống cơ quan thi hành án dân sự, tạo điều kiện để các cơ quan này tập trung thời gian, biên chế vào việc thực hiện một cách có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ chính của mình.

Càng khó khăn, càng đam mê với nghề

Là một trong các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ Chế định về TPL, các Văn phòng TPL của thành phố Hà Nội đã được đảm bảo về cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, thể hiện tác phong chuyên nghiệp, bài bản. Sau khi được cấp phép đi vào hoạt động, các Văn phòng đều rất nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao, từng bước khẳng định vai trò cần thiết của mình trong đời sống kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Trong số các công việc TPL được thực hiện, lập vi bằng và tống đạt giấy tờ vẫn là hai việc chiếm tỷ trọng lớn nhất. Năm 2016, các văn phòng TPL ở Hà Nội đã tống đạt được hơn 50 nghìn văn bản, lập gần 3 nghìn vi bằng, đạt doanh thu khoảng 12 tỷ đồng. Có doanh thu cao nhất trong 8 văn phòng của Hà Nội, văn phòng TPL Hoàn Kiếm hy vọng trong năm tới, với tinh thần công minh, trách nhiệm, hiệu quả, văn phòng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ rộng rãi của đông đảo người dân, để lấy đó tạo nguồn hứng khởi mới, cách làm mới và gặt hái thêm nhiều thành công mới trong công việc.

Tuy là lĩnh vực còn nhiều khó khăn, nhưng chính điều đó lại trở thành động lực để cho đội ngũ TPL hun đúc ngọn lửa đam mê với nghề và nêu cao quyết tâm cống hiến vào sự nghiệp đầy gian truân mà cao cả này. Đội ngũ cán bộ của văn phòng TPL Thủ Đô tin tưởng rằng, với sự vào cuộc ngày càng mạnh mẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng sức trẻ, tinh thần ham học hỏi và lòng nhiệt huyết với công việc, TPL sẽ luôn là người bạn đồng hành đầy tin tưởng cho người dân trên mỗi bước đường đi tìm và bảo vệ công lý. 

Có thể nói, bằng những hoạt động tích cực và hiệu quả trong thời gian qua, từ một khái niệm xa lạ với hầu hết người dân thì đến nay, TPL đã trở nên gần gũi hơn và khẳng định được vị trí nhất định trong xã hội. Mặc dù vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, song sự đón nhận, hài lòng của xã hội chính là thước đo chính xác và thành quả lớn lao nhất, xứng đáng nhất, bù đắp lại biết bao vất vả, khó khăn mà đội ngũ này phải trải qua.

Không chỉ kịp thời đáp ứng được các yêu cầu của thực tiễn đời sống, kinh tế, nhu cầu của xã hội, các hoạt động của TPL còn từng bước thể hiện vai trò quan trọng trong việc thực hiện công cuộc cải cách tư pháp cũng như xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của nước ta trong thời đại hiện nay.

Tin tức & Sự kiện khác